Tổng hợp các phương pháp phay mặt phẳng trong gia công cơ khí

Phay mặt phẳng hay face Milling là phương pháp tạo ra bề mặt phẳng của chi tiết. Quá trình này được thực hiện trên các loại máy phay CNC. 

Phay mặt phẳng trên máy phay CNC

Gia công phay mặt phẳng

Gia công phay mặt phẳng

Trong máy phay có thể gia công phay được nhiều loại biên dạng bề mặt khác nhau như: mặt phẳng, gờ lồi, rãnh, mặt tròn xoay, trục then hoa, gia công ren, bánh răng … Đặc biệt với máy phay CNC thì có thể tiến hành gia công được nhiều biên dạng và bề mặt phức tạp. Tuy vậy phương pháp phay mặt phẳng được sử dụng nhiều nhất trong nhiều ứng dụng gia công.

Phay mặt phẳng bằng dao phay trụ

Sử dụng dao phay trụ răng thẳng: Lưỡi cắt dao không liên tục dẫn đến va đập và làm ảnh hưởng đến chất lượng của bề mặt gia công. Bởi vậy dao phay trục răng thẳng được ứng dụng nhiều trong phay thô.

Dao phay trụ răng xoắn: Sử dụng lưỡi cắt nghiêng xoắn giúp lực cắt êm hơn và rung động nhỏ hơn. Độ chính xác cao nên được sử dụng trong các loại gia công tinh. Tuy vậy dao phay trụ răng xoắn có lực cắt khi phay ngoài các thành phần như dao phay răng thẳng thì còn có lực dọc trục. Lực này ảnh hưởng đến ổ bi hay gây nên hiện tượng kẹt bi. Cách khắc phục là sử dụng 2 dao trụ răng xoắn đối nhau sẽ khử được lực dọc trục này.

Dao phay mặt đầu trong gia công phay mặt phẳng

Dao phay mặt đầu có 2 loại thông dụng là dao phay mặt đầu liền khối có cấu tạo một khối bằng thép gió và dao phay mặt đầu ghép mảnh hợp kim cứng với răng dao được ghép với các mảnh hợp kim có độ cứng rất cao.

Trong gia công thường hay sử dụng loại dao phay mặt đầu ghép mảnh hợp kim cứng hơn. Bởi khả năng tạo năng suất rất cao, khi bị hỏng me lưỡi cắt chỉ cần thay mảnh dao mới, tiếp kiệm thời gian mài dao và vật liệu cũng như công sức, chi phí.

Ưu điểm của dao phay mặt đầu

Độ cứng vững cao vì đường kính dao lớn, trục gá dao ngắn và nhiều lưỡi cắt cùng tham gia, gia công được nhiều bề mặt.

Dễ thay thế và mài lại khi bị mòn mảnh dao do mỗi mảnh dao có từ 2-6 lưỡi cắt.

Nhược điểm

Tuy vậy, dao phay mặt đầu mang lại độ rung lớn, phải tính toán gá đặt làm sao để nâng cao độ cứng vững.

Với đường kính của dao lớn, có thể gia công bề mặt lớn nhỏ với nhiều kích thước khác nhau mang lại năng suất lớn.

Phay mặt phẳng bằng dao phay ngón hoặc dao phay đĩa

Đây là phương pháp ít được sử dụng nhất, do sự có mặt của các loại dao phay dao phay trụ và dao phay mặt đầu cho hiệu suất cao. Kích thước đường kính của dao phay ngón hay dao phay đĩa thường là nhỏ nên năng suất kém hiệu quả hơn hai loại dao kể trên.

Phương pháp nâng cao năng suất trong quá trình gia công

Gá nhiều dao để gia công nhiều bề mặt đồng thời, cần chú ý đến công suất của máy phay.

Phay nhiều chi tiết trên một lần gá

Lựa chọn sử dụng loại gá phù hợp để giảm thời gian điều chỉnh thay thế

Chọn loại dao phay và đường kính dao hợp lý với từng sản phẩm

Xem thêm: DÒNG DAO PHAY MẶT PHẲNG MFF KYOCERA

Trên đây Anh Phát Tools đã giúp quý khách hàng hiểu thêm về phương pháp gia công mặt phẳng cùng các loại dao mang lại hiệu suất lớn khi gia công. Mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bài Viết Liên Quan