Cách chọn dao phay gia công cơ khí chuẩn nhất

Cách chọn dao phay gia công như thế nào? Làm sao để chọn loại dao phay cơ khí chuẩn nhất? Đó là câu hỏi của nhiều người thợ, người kỹ thuật đặt ra cho Anh Phát Tools. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách lựa chọn dao phay trong gia công.

Cách lựa chọn dao phay gia công cơ khí chính xác nhất

Cách lựa chọn dao phay gia công cơ khí chính xác nhất

Vật liệu làm dao phay

Đầu tiên và rất quan trọng, bạn cần xác định loại vật liệu dao phay phù hợp với nhu cầu gia công của bạn. Các loại dao phay hiện nay được làm từ hợp kim thép coban (HSS, thép gió), vật liệu Carbide.

Trong đó loại dao phay Carbide được sử dụng rộng rãi hơn cả trong các ứng dụng gia công. Nếu bạn cần loại dao phay phôi mềm, đồng thì vật liệu hợp kim thép coban sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Kích thước của dao

Chiều sâu rãnh cắt là yếu tố tiếp theo bạn cần quan tâm khi chọn dao phay gia công cơ khí. Rãnh phải cắt được theo độ sâu đảm bảo tính chất, đặc thù của chi tiết cần gia công.

Mũi dai càng ngắn thì đường kính của lưỡi dao được thiết kế càng rộng. Những loại dao phay ngắn sẽ làm giảm đi những rung động và độ cứng của công cụ được đảm bảo.

Số lượng me cắt

Đây là số lưỡi của dao phay có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Các loại dao phay ngón thường có số lưỡi khá ít, đường rãnh đơn phù hợp với việc gia công thô sản phẩm với phoi vật liệu kích thước lớn, tính chất mềm.

Lưỡi dao phay lớn giúp tốc độ làm việc tăng nhanh và đường cắt mịn hơn thường được áp dụng trong việc gia công phay tinh tạo độ mịn cho bề mặt. Bởi việc trong “cách chọn dao phay gia công cơ khí” bạn không nên bỏ qua yếu tố này. Lựa chọn dựa theo vật liệu và tốc độ làm việc để tìm được số me cắt dao phay cần thiết.

Biên dạng của lưỡi cắt

Các loại biên dạng phổ biến của dao phay bao gồm: Dao phay mặt phẳng, dao phay mặt cầu (thường goi dao phay cầu) và dao phay bo góc (bo vát mép hoặc bo tròn).

Dao phay mặt đầu phẳng dùng để cắt những vật dụng bằng phẳng thích hợp cắt rãnh và làm phẳng các cạnh.

Dao phay mặt cầu thường dùng trong gia công bề mặt phức tạp, các vật liệu đòi hỏi độ cứng cao. Dòng dao phay cầu được dùng trong gia công thô, tinh với nhiều vật liệu đa dạng. Năng suất cắt lớn với góc xoắn cao thích hợp cho những bề mặt có độ mịn đạt chuẩn.

Dao phay bo góc được dùng để phay ở các hốc sâu có đường kính viền bo mềm mại phù hợp với gia công tinh với vật liệu có độ cứng lớn.

Lựa chọn lớp phủ cho dao phay

Lớp phủ dao phay giúp tăng độ cứng của dao. Với những loại dao làm từ vật liệu HSS sẽ không có lớp phủ, nhưng với dao từ vật liệu Carbide thường được phủ thêm một lớp TiAIN, AITin …. Những lớp phủ này sẽ tăng cường độ cứng, tăng khả năng chống mài mòn và tính chịu nhiệt. Qua đó giúp tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ của thiết bị.

Xem thêm: Lớp phủ PR1725 và PR1705 chuyên gia công chi tiết nhỏ

Chế độ làm mát trong hay ngoài

Khả năng làm mát đóng vai trò qua trong ảnh hưởng đến tuổi thọ của hiệu suất làm việc của dao. Làm mát ngoài sẽ chỉ có thể làm giảm nhiệt nhưng sẽ làm giảm khả năng thoát phoi. Vô tình đã làm phoi bị thổi vào trong các khe, rãnh đang gia công làm xước bề mặt hay thậm chí kẹt phoi.

Khi làm mát trong sẽ giúp phoi thoát ra ngoài nhanh chóng, dễ dàng hơn, khả năng làm mát cũng đồng đều hơn.

Xem thêm: Dao phay ngón gắn mảnh hợp kim là gì?

Trên đây là những bí quyết giúp lựa chọn dao phay gia công cơ khí phù hợp với nhu cầu, hình thức và loại vật liệu gia công. Bạn cần căn cứ vào các yếu tố trên để sử dụng loại dao phay tốt nhất, nhằm tạo ra sự ổn định, nâng cao hiệu suất trong công việc.

Bài Viết Liên Quan