CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY TRỘN NHỰA

Máy trộn nhựa hay còn gọi là thùng trộn là thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong ngành sản xuất nhựa. Để có thể thu được các loại nhựa thành phẩm thì cần phải trải qua quá trình xử lý và chế biến khá phức tạp. Nhờ hoạt động của máy trộn hạt nhựa mà các nguyên liệu được trộn đều hơn trong quá trình vận hành. 

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÁY TRỘN NHỰA

1. Cấu tạo

Có 2 loại máy chính đó là trộn nhựa đứng và máy trộn nhựa nằm

  • Máy trộn nhựa đứng:

Máy trộn nhựa XHS 500 (2)

Máy trộn đứng

Thân hình tròn, bên trên phần giữa là hình phễu. Phần cuối là hình lăng trụ bên trong gắn trục vít (bộ phận quan trọng nhất, quyết định năng suất và chất lượng thành phẩm).

Bên ngoài trục vít là lòng ống hình trụ giúp trục vít tải nguyên liệu hình thẳng đứng và phun trào lên đế trộn. Bốn chân trụ vững chắc giúp máy trộn cố định, hạn chế rung lắc trong quá trình vận hành. Motor là bộ phận quan trọng thứ 2, motor khỏe mạnh giúp máy trộn vận hành tốt, không bị đứng máy trong quá trình trộn

  • Máy trộn nhựa nằm:

Có trục cánh trộn dạng xoắn chạy theo vòng tròn cố định để sốc đảo nguyên liệu. Các chân trụ kết cấu vững chắc để máy không bị rung nhịp trong quá trình vận hành. Phần motor giảm tốc, giúp vòng tua chạy chậm. Đảm bảo độ bền bỉ và nâng cao chất lượng thành phẩm.

máy trộn nhựa nằm

Máy trộn nằm

2. Nguyên lý hoạt động

Đầu tiên, hạt nhựa được đưa vào phễu nạp liệu. Sau đó trục vít nằm ngang đưa vào trong ống lăn trụ. Tiếp theo, trục vít tải sẽ hút nguyên liệu lên cao, phun trào theo dòng nước phun. Chu kỳ xoay tròn như vậy sẽ lặp lại tới khi nguyên liệu được trộn đều và xả thành phẩm ra phẫu xả liệu.

Máy trộn đứng dùng để trộn nguyên liệu khô, ít hoặc không có độ ẩm trong vòng tua nhanh. Năng suất hoạt động của máy đứng nhanh. Tuy nhiên chất lượng thành phẩm không cao, giá thành rẻ (tính theo thể tích chứa).

Máy trộn nằm dùng trong trộn nguyên liệu ướt; có độ ẩm cao và vòng tua chậm nên năng suất thấp hơn máy đứng. Thế nhưng chất lượng đầu ra tốt hơn, giá thành cao và độ bền ổn định. Nguyên lý hoạt động của máy trộn nhựa nằm như sau: Nguyên liệu được đưa vào màng trộn. Cánh dao trộn có chức năng xoay và đảo nguyên liệu đều với nhau cho tới khi hỗn hợp đưa ra miệng xả dưới đáy bồn.

Trên đây là những CẤU TẠO VÀ CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY TRỘN NHỰA. Hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho anh chị trong việc lựa chọn và sử dụng của mình.

Bài Viết Liên Quan