Lưu ý an toàn cần biết trong quá trình gia công tiện

Máy tiện chỉ có thể an toàn chỉ khi thợ máy nhận thức được những mối nguy hiểm liên quan đến hoạt động của nó. Trong xưởng cũng như bất cứ nơi nào, bạn phải luôn luôn giữ cho tâm trí vào công việc của bạn, để tránh tai nạn. phát triển thói quen làm việc an toàn trong việc sử dụng các thiết lập, máy cắt, bảo vệ,và các thiết bị bảo vệ khác. Các tiêu chuẩn về an toàn được thành lập như hướng dẫn để giúp bạn loại bỏ thực hành không an toàn và thủ tục trên máy tiện.

Lưu ý an toàn cần biết trong quá trình gia công tiện

Lưu ý an toàn cần biết trong quá trình gia công tiện

Mối nguy hiểm trong quá trình tiện

1. Các điểm nguy hiểm khi di chuyển. Các ngón tay bị kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm cặp là một ví dụ. Quy tắc là giữ bàn tay của bạn tránh các vị trí nguy hiểm khi máy tiện hoạt động.

2. Mối nguy hiểm liên quan với các chi tiết bị gãy hoặc rớt.

Bàn cặp nặng hoặc phôi có thể nguy hiểm khi rơi. Phải chú ý khi xử lý chúng. Nếu một trục ren được đột ngột đảo chiều, mâm cặp có thể thoát ra và bay ra khỏi máy tiện. Một cờ lê mâm cặp trái trong có thể trở thành một tên lửa khi máy được bật. Luôn tháo cờ lê mâm cặp ngay lập tức sau khi sử dụng nó.
3. Nguy cơ do tiếp xúc với chi tiết nhiệt độ cao. Cháy thường là kết quả của việc xử lý phoi nóng (lên đến hoặc thậm chí hơn 3000C) hoặc một phôi nóng.

Găng tay có thể được đeo khi xử lý phoi hoặc phôi nóng. Găng tay không bao giờ nên được đeo khi bạn được vận hành máy.

4. nguy hiểm do tiếp xúc với các cạnh sắc nét, góc.

Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất của chấn thương tay trong công việc tiện. Cạnh sắc có thể được tìm thấy ở nhiều nơi: trên một phoi dây dài, trên một mảnh dao, hoặc trên một cạnh của một cạnh ba via hoặc phần ren. Tấm bảo vệ nên được sử dụng để bảo vệ từ phoi bay và làm mát. Những tấm bảo vệ thường được làm bằng nhựa trong suốt và bản lề trên mâm cặp hoặc kẹp để vận chuyển máy tiện cơ. Ngay cả khi tấm bảo vệ được đặt, kính an toàn phải được đeo. Làm không loại bỏ phoi sợi dây bằng tay; mặc găng tay và các công cụ sử dụng móc hoặc kìm. Luôn luôn tắt máy trước khi cố gắng để loại bỏ phoi. Phoi nên được chia và 9 hình hơn là trong một khối xơ hoặc một dây dài (Hình I-19). Phoi máy cắt vào các công cụ và nguồn cấp dữ liệu chính xác sẽ giúp sản xuất an toàn, dễ dàng xử lý phoi. Cạnh bavia phải được loại bỏ trước khi các phôi được lấy ra từ các máy tiện.

Luôn luôn loại bỏ các mảnh dao khi thiết lập hoặc loại bỏ các phôi từ các máy tiện.

5. mối nguy hiểm của việc giữ phôi hoặc từ các thiết bị di chuyển.

Khi phôi được kẹp, các thành phần của chúng thường mở rộng ra ngoài đường kính bên ngoài của các thiết bị. Bảo vệ, hàng rào, và cảnh báo như dấu hiệu hoặc chỉ dẫn bằng lời được sử dụng để làm cho bạn biết các mối nguy hiểm. Trên các thiết bị điện bạn cần phải nhận thức điểm kẹp dễ xảy ra giữa phôi và thiết bị gá.. Không bao giờ chạy mâm cặp có bánh răng mà không có một cái gì đó kẹp chặt trong hàm.

Lực ly tâm trên hàm có thể gây ra di chuyển đến nhả và hàm để đi ra khỏi mâm cặp. giữ dao, dũa, và micromet khỏi máy. Chúng có thể rung ra và rơi vào mâm cặp hoặc phôi đang xoay.

6. phanh trục chính.

Các trục hoặc phôi nên không bao giờ làm chậm hoặc ngừng bằng tay hoặc bằng cách sử dụng một thanh nâng lên. Luôn luôn sử dụng điều khiển máy tính để ngăn chặn hoặc làm chậm nó.

7. nguy hiểm liên quan đến phôi đó mở rộng ra các máy tiện.

Phôi cần được hỗ trợ bởi một đầu giữ. Nếu một phôi thanh mảnh cho phép kéo dài ngoài trục chính một chân hay như vậy mà không hỗ trợ, nó có thể bay ra ngoài từ lực ly tâm.

Các mảnh sẽ chỉ không được uốn cong, nó sẽ gây nguy hiểm cho bất cứ ai đứng gần

Bài Viết Liên Quan