Hướng dẫn chọn mảnh phù tiện phù hợp cho vật liệu khó gia công

Đôi lúc trong quá trình gia công chúng ta thường gặp những đơn hàng với thành phần vật liệu cứng khó gia công như thép qua nhiệt luyện.

Hướng dẫn chọn mảnh phù tiện phù hợp cho vật liệu khó gia công

Vậy thép nhiệt luyện là gì?

Thép tôi cứng, thép sau nhiệt hoàn toàn (Fully Hardened steels), siêu hợp kim chịu nhiệt và lưỡng kim bây giờ ngày một được tiêu dùng rộng rãi hơn trong ngành nghề công nghiệp.

Khi mà các nguyên liệu Difficult Material} này mang các thành phần bên trong chắc chắn,cực kỳ khó gia công.

Insert chip​ ứng dụng riêng cho vật liệu Difficult Material khó gia công

Đối với các vật liệu cứng chúng ta phải dùng insert carbide, ceramic (gốm kim loại), CBN và kim cương đa tinh thể (PCD) được thiết kế hình học và lớp phủ đặc biệt chịu được sốc cơ học và chịu nhiệt tốt chống mài mòn.

Mảnh kim cương nhận tao PCD của Kyocera – Nhật Bản

Hướng dẫn chọn mảnh phù tiện phù hợp cho vật liệu khó gia công

Thép tôi cứng (Hardened Steels)

Hợp kim thép cho nhiều ứng dụng đang trở nên khó hơn. Trong khi thép công cụ với độ cứng khoảng 45 HRC, thép tôi có độ cứng lên đến 63 HRC ngày nay phổ biến trong ngành công nghiệp khuôn mẫu. Các nhà sản xuất khuôn mẫu trước đây chỉ gia công các chi tiết trước khi xử lý nhiệt, bây giờ là họ phải gia công thép ở trạng thái cứng hoàn toàn để tránh biến dạng khi xử lý nhiệt. Nhiệt và áp suất gặp phải khi phay các hợp kim đã tôi cứng hoàn toàn có thể gây ra biến dạng dẻo ở các insert và nhanh chóng gây bể, hỏng insert chip.

Kim loại thiêu kết (Sintered Metals)

Những tiến bộ trong luyện kim bột đang tạo ra các kim loại nung kết cực cứng cho một loạt các ứng dụng. Một nhà sản xuất đã phát triển hợp kim hỗn hợp niken dạng bột có chứa vonfram hoặc titan carbide để đạt được độ cứng từ 53 đến 60 HRC. Các thành phần carbide trong ma trận hợp kim niken có thể đạt tới 90 HRC. Khi gia công phay các vật liệu Difficult Material cứng như vậy, các insert chip carbide có phủ bị mài mòn góc cắt nhanh chóng. Các hạt cực cứng bên trong thành phần cấu trúc vi mô của phôi tạo ra “microchatter” làm tăng tốc độ mài mòn của dụng cụ cắt gọt kim loại. Các insert chip carbide cũng có thể bị gãy dưới áp lực cắt của quá trình gia công vật liệu khó gia công cứng.

Siêu hợp kim (Superalloys)

Siêu hợp kim chịu nhiệt hay Heat Resistant Superalloy (HRSA) được phát triển cho ngành hàng không vũ trụ đang được chấp nhận rộng rãi hơn trong các ứng dụng ô tô, y tế, chất bán dẫn và sản xuất điện. Các phoi khó gia công HRSA quen thuộc như Inconel 718 và 625, Waspalloy và titan 6Al4V hiện được kết hợp với phoi khó gia công ma trận titan và nhôm-magiê mới hơn. Tất cả đều đặt ra những thách thức về gia công.

Xem thêm:

 

Công Ty CP Thương Mại Và Sản Xuất Thiết Bị Công Nghiệp Anh Phát là nhà phân phối Kyocera Tại Việt Nam

Website: https://thietbidoanhphat.com | https://dungcucatanhphat.com/ – http://dungcucamtayanhphat.com | http://lapmay.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/anhphattools/

Email: info@anhphattools.com

Hotline: 0968.257.816

Bài Viết Liên Quan