Dưỡng kiểm ren là gì? Có những loại dưỡng kiểm nào?

Bạn thắc mắc dưỡng kiểm ren là gì? Có bao nhiêu loại thiết bị kiểm ren? Hãy tìm câu trả lời thông qua bài viết này nhé!

Dưỡng kiểm ren là gì?

Dưỡng kiểm ren là công cụ phổ biến dùng để đo kiểm ren. Các kỹ thuật viên sẽ sử dụng thiết bị này để kiểm tra chi tiết đường kính và bước ren của sản phẩm, chi tiết sau khi gia công tiện ren. Điều này sẽ cho biết việc gia công ren đã đạt tiêu chuẩn trong giới hạn hay chưa.

Dưỡng ren là thiết bị đo được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất các chi tiết máy. Ví dụ như sản xuất bulong, sản xuất đinh-ốc vít,… Dưỡng ren còn được sử dụng để kiểm tra các loại ren trong, ren ngoài hoặc ren côn,…

Thông số kỹ thuật của thiết bị kiểm ren thường được gia công theo một số tiêu chuẩn nhất định như tiêu chuẩn ANSI/ASME, tiêu chuẩn JIS và tiêu chuẩn ISO.

Phân loại thiết bị kiểm dưỡng ren

Thiết bị dưỡng ren có 2 loại, đó là dưỡng ren trongdưỡng ren ngoài.

Dưỡng kiểm ren ngoài

Dưỡng kiểm ren ngoài được sử dụng để kiểm tra sản phẩm gia công lỗ ren đạt tiêu chuẩn hay không. Thiết bị dưỡng ren ngoài có 2 đầu là GO và NO GO. Kỹ thuật viên sẽ đưa đầu GO và NO GO này vào trong các chi tiết có lỗ ren.

Đầu tiên đầu GO của thiết bị dưỡng ren đi vào được bên trong đến mép cuối cùng của lỗ ren. Tiếp đến là lấy đầu NO GO văn vào lại các chi tiết có lỗ ren.

Dưỡng kiểm ren trong

Dưỡng kiểm ren trong được sử dụng để kiểm tra đầu vặn ren của sản phẩm gia công có đạt tiêu chuẩn hay không. Khác với dưỡng kiểm ren ngoài, dưỡng kiểm ren trong có 2 đầu là GO và NO GO RING.

Đầu tiên, lỗ ren Go của dụng cụ sẽ được vặn thông vào đầu vặn ren của các chi tiết. Tiếp theo, kỹ thuật viên sẽ dùng lỗ ren NO GO RING vặn vào đầu vặn ren.

Nếu đặt đầu GO vặn vào dễ dàng và đầu NO GO, NO GO RING vào được một ít chi tiết gia công thì ren được cho là đạt tiêu chuẩn. Các trường hợp còn lại đều bị loại bỏ vì không đạt được tiêu chuẩn ren.

Hiệu chuẩn thiết bị

Nếu bạn không muốn các sản phẩm làm ra các lỗ ren hay đầu văn ren có kích thước sai lệch, không thể sử dụng được. Bạn hãy hiệu chuẩn thiết bị dưỡng ren.

Hiệu chuẩn thiết bị dưỡng ren được dùng để kiểm tra quy chuẩn của đường ren trong và ngoài. Các thiết bị dưỡng ren sử dụng lâu ngày sẽ bị mài mòn, dẫn đến sai lệch kích thước, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do vậy, bạn cần phải đưa chúng đi hiệu chuẩn định kỳ nhằm test độ chính xác của thiết bị, đảm bảo chất lượng sản xuất sản phẩm.

>>>>> Xem thêm:  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG AMPE KÌM ĐÚNG CÁCH

Công ty Anh Phát Tool là địa chỉ uy tín cung cấp thiết bị đo chuyên nghiệp nhất với chất lượng cao nhất. Để có thêm thông tin về các sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ sớm nhất.

 

CÔNG TY CPTM VÀ SẢN XUẤT THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP ANH PHÁT

Địa chỉ: Trung tâm 75 – Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội
Điện thoại: 094.359.6468

Email: ​info@anhphattools.com

Chi nhánh HCM: Số 1410/2 Đường 30/4 phường 12, Thành phố Vũng Tàu
Điện thoại: 0988.010.686

 

 

 

Bài Viết Liên Quan