Dao tiện là gì? Ứng dụng của dao tiện trong gia công

Dao tiện là gì

Dao tiện gồm các bộ phận cơ bản như: thân (cán) và đầu dao (phần cắt gọt)

cấu tạo của dao tiện

cấu tạo của dao tiện

Cán dao dùng để kẹp giữ dao trên ổ gá dao. Đầu dao gồm các yếu tố cơ bản sau:

  • Mặt thoát (mặt trước) trong quá trình cắt gọt phoi thoát ra theo mặt này.
  • Mặt sát (mựt sau) gồm có măt sát chính và mặt sát phụ đối diện với mặt gia công.
  • Lưỡi cắt gọt gồm có:
  •  Lưỡi cắt chính: là giao tuyến giữa mặt sau chính và mặt trước của dao.
  • Lưỡi cắt phụ: là giao tuyến giữa mặt sau phụ và mặt trước.
  • Mũi dao: là giao điểm của lưỡi cắt chính và lưỡi cắt phụ. Lưỡi dao có thể nhọn hoặc được mài với bán kính r.

Muốn đảm bảo độ chính xác về kích thước, hình dạng và độ nhẵn bóng bề mặt của chi tiết gia công cũng như năng suất gia công. Cần phải lựa chọn hình dáng hình học, các góc và dạng mặt trước của dao sao cho phù hợp.

Ứng dụng của dao tiện trong gia công tiện

Dao tiện trong gia công tiện cơ khí có khả năng tạo ra năng suất lao động cao, tính vạn năng lớn. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác gần như tuyệt đối nên nó đã mang lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Quá trình tiện kim loại cho phép người dùng gia công trên nhiều loại bề mặt như tròn hay xoay khác nhau của vật liệu. Với các hình thức như tiện mặt ngoài, tiện lỗ, tiện cắt đứt, tiện lên mặt đầu, ren trong, tiện ren ngoài, tiện định hình… Chính vì thế mà, công nghệ tiện cho phép người dùng tạo hình sản phẩm từ những thiết kế đơn giản đến phức tạp. Nhà sản xuất có thể dễ dàng ứng dụng các hình thức gia công trên máy tiện trong công việc cơ khí, chế tạo một cách linh hoạt.

Để so sánh hình thức gia công Tiện với những phương pháp gia công khác thì những sản phẩm được tạo ra từ phương pháp tiện có độ chính xác cao hơn rất nhiều. Thế nhưng, cũng phải tùy từng trường hợp mà gia công tiện sẽ đạt độ chính xác của sản phẩm khi hoàn thiện khác nhau. Thông thường, nó sẽ bị phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Độ chính xác của máy: Dựa vào hoạt động của trục chính, độ song song của tâm đường trục chính với sống trượt. Hoặc nó có thể cũng bị ảnh hưởng bởi độ đồng tâm hay trục chính của máy tiện.
  • Phụ thuộc vào tình trạng dao cụ.
  • Phụ thuộc vào trình độ của người thợ
  • Tuy nhiên, chúng ta có thể đánh giá rằng gia công tiện là hình thức gia công đem đến độ chính xác cao. Trong điều kiện làm việc lý tưởng, những sản phẩm thường có độ chính xác khi tiện đạt tới độ 0,01 mm.

Để gia công các sản phẩm có khối tròn xoay như bánh răng, lỗ, trục, puly, ren… có yêu cầu kỹ thuật cao thì các bạn nên dùng phương pháp tiện. Bởi sẽ không có một phương pháp gia công nào có thể thực hiện tốt hơn gia công tiện. Đặc biệt là những chi tiết quan trọng, đòi hỏi độ chính xác cao.

 

Công Ty CP Thương Mại Và Sản Xuất Thiết Bị Công Nghiệp Anh Phát là nhà phân phối Kyocera Tại Việt Nam

Website: https://thietbidoanhphat.com | https://dungcucatanhphat.com/ – http://dungcucamtayanhphat.com | http://lapmay.com.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/anhphattools/

Email: info@anhphattools.com

Hotline: 0968.257.816

Bài Viết Liên Quan