Công dụng của gia công tiện trong cơ khí

Gia công tiện là gì

Khác với gia công phay bao gồm sự chuyển động quay tròn của dao và phôi đứng yên, thì ngược lại, phương pháp tiện dựa vào sự chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của lưỡi cắt.

Độ lớn của tốc độ cắt V cơ bản dựa theo độ bền của phôi cũng như độ bền mài mòn và độ bền chịu nhiệt của mảnh cắt.

Bước tiến f là đoạn đi được của dao cắt trong một vòng quay của phôi, tiện thô sử dụng bước tiến lớn, tiện tinh sử dụng bước tiến nhỏ. Qua chuyển động cho ăn dao, chiều sâu cắt được xác định.

gia công tiện là gì

gia công tiện là gì

Gia công tiện chủ yếu được sử dụng để chế tạo các chi tiết sản phẩm có hình dạng tròn xoay như trục trơn, côn, lỗ, lệch tâm…

Dao tiện thường có cấu tạo bao gồm cán dao và mảnh cắt có thể thay thế. Thông thường với các kiểu tiện khác nhau thì sẽ cần loại dao tiện tương thích. Những kiểu tiện trong phương pháp gia công tiện sẽ được nói ở phần sau trong bài viết này.

Tiện thô & tiện tinh là gì?

Dựa vào mức độ hoàn thiện của chi tiết sản phẩm, chúng ta có tiện thô, tiện bán tinh, tiện tinh mỏng.

Tiện thô

 • Gia công tiện thô là quá trình bóc đi bề mặt ngoài của phôi, nhằm loại bỏ một phần bề mặt phôi xấu xí, lồi lõm cũng như định hình một phần hình dạng của chi tiết sản phẩm và cũng có thể phát hiện các khuyết tật của phôi.
 • Chiều sâu cắt từ 4 – 6 mm.
  tiên thô

   tiên thô
 • Máy tiện dùng cho gia công thô cần đạt công suất lớn, độ cứng vững cao, độ chính xác không quá quan trọng khi tiện thô.
 • Tiện thô mặt ngoài có thể cắt theo từng lớp, từng đoạn hoặc cắt phối hợp.

Tiện bán tinh

 • Quá trình tiện bán tinh thực hiện sau khi tiện thô và trước khi tiện tinh, nhằm cắt bỏ các bậc gồ ghề quá nhiều trên chi tiết, để hỗ trợ cho quá trình tiện tinh.
 • Chiều sâu cắt từ 2 – 4 mm.

Tiện tinh

 • Tiện tinh là quá trình gia công cuối để hoàn thiện bề mặt sản phẩm, thường sử dụng các dao tiện có lưỡi cắt hợp kim cứng hoặc kim cương để lấy đi một lớp kim loại tương đối mỏng trên bề mặt chi tiết.
 • Ở chế độ cắt khi tiện tinh thì lượng chạy dao và chiều sâu cắt là khá nhỏ, còn vận tốc cắt thì khá lớn. Tốc độ khi tiện tinh hợp kim nhôm có thể đạt từ 1000 – 1500m/phút, với hợp kim đồng thì từ 300 – 450 m/phút, kim loại khác thì từ 200 – 250m/phút.
 • Máy tiện sử dụng cho quá trình tiện tinh cần có độ chính xác và độ cứng vững cao.

Gia công tiện có công dụng gì

Gia công tiện có công dụng lớn trong việc cắt gọt kim loại có phôi. Với các tính năng ưu việt mà nó mang lại, cho phép người dùng thực hiện bằng sự chuyển động của phôi và dao tiện.

Nguyên lý hoạt động chính của gia công tiện là các chuyển động xoay tròn hiệu quả của phôi tạo thành chuyển động cắt. Đây cũng là sự chuyển động tịnh tiến dao tổng hợp, bởi dao dọc và dao ngang.

Bởi công dụng rất lớn của máy tiện trong việc gia công nên hầu hết các phân xưởng lớn nhỏ hiện nay đều có sự góp mặt của máy tiện. Theo thống kê, có tới 25- 35% tổng số thiết bị trong phân xưởng gia công cắt gọt đang sử dụng thiết bị này phục vụ công việc.

Bài Viết Liên Quan