Căn mẫu là gì? Cách sử dụng và bảo quản căn mẫu.

Căn mẫu là các khối chuẩn chiều dài, được sử dụng để đo, hiệu chuẩn hoặc kiểm tra các dụng cụ đo lường, đồng hồ đo hoặc các công việc cần đến kích thước chuẩn độ chính xác cao. Nói cách khác, căn mẫu chính là thước đo cơ bản để đo trở lại các dụng cụ đo lường khác.

Về nguyên liệu cấu tạo nên căn mẫu thì vô cùng đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau như: thép không gỉ, sứ ceramic….Mang đến nhiều lựa chọn cho người dùng khi có nhu cầu sử dụng căn mẫu.

Cách sử dụng căn mẫu

Để sử dụng căn mẫu hiệu chỉnh thiết bị đo lường một cách hiệu quả, trong quá trình thao tác các bạn nên sử dụng găng tay chuyên dụng, sạch, không có tơ vải để vệ sinh căn mẫu, đặc biệt là bề mặt đo. Khi đo, không nên xoay vặn, cọ sát mạnh với thiết bị đo. Việc cọ sát mạnh với thiết bị đo sẽ gây nên trầy xước cho bề mặt căn mẫu cũng như cho hàm đo của các thiết bị đo. Một bộ căn mẫu tiêu chuẩn sẽ có từ 7 – 122 miếng.

Căn mẫu tròn

Căn mẫu tròn

căn mẫu lá

Căn mẫu lá

Căn mẫu phẳng

Căn mẫu phẳng

Bảo quản căn mẫu

Công tác bảo quản đóng vai trò không nhỏ trong việc kéo dài thời gian sử dụng của bộ căn mẫu. Sau khi sử dụng các khối căn mẫu cần phải được bôi trơn bằng dầu hoặc mỡ (mỡ vaselin không chứa axít) để bảo vệ chống ăn mòn. Đặc biệt, đối với các căn mẫu được cấu tạo bằng thép không được để dính vào nhau lâu hơn 8 tiếng, vì nếu không chúng sẽ bị hàn lạnh. Hộp căn mẫu phải được để nơi khô ráo, không có nắng nóng và nhiệt độ ít thay đổi.

Bài Viết Liên Quan