Cách lựa chọn mảnh dao tiện phù hợp trong gia công

Gia công cắt gọt tiện là phương pháp cắt gọt kim loại có phôi quay, thực hiện bằng sự chuyển động của phôi và mảnh dao tiện. Ngoài ra, hoạt động chính của chuyển động xoay tròn giữa phôi và dao tiện tạo thành chuyển động cắt gọt. Kết hợp với đó là chuyển động tịnh tiến dao tổng hợp do cùng lúc chuyển động tiến dao dọc và dao ngang.

lựa chọn mảnh dao tiện phù hợp trong gia công

lựa chọn mảnh dao tiện phù hợp trong gia công

Mảnh dao tiện ứng dụng riêng cho từng loại vật liệu

Để đáp ứng được nhu cầu sử dụng, các nhà cung cấp dụng cụ cắt gọt kim loại, dụng cụ cơ khí, dụng cụ cơ khí cầm tay, gia công cắt gọt đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong việc nâng cao, cải tiến và phát triện các loại mảnh dao phay hợp kim, mảnh tiện hợp kim, được sử dụng riêng cho các vật liệu cứng khó gia công này.

Mảnh tiện hợp kim, gốm kim loại, mảnh tiện CBN và kim cương đa tinh thể (PCD) ngày nay đều đóng một vai trò quan trọng. Các mảnh tiện siêu cứng được cải tiến với thiết kế hình học và lớp phủ đặc biệt chịu được va đập và chịu được nhiệt độ trong gia công, chống mài mòn rất tốt.

Dù vậy, để sử dụng các loại dao này một cách hiệu quả thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài khác nhau. Hãy tham khảo từ đối tác với một số nhà cung cấp dụng cụ cắt gọt uy tín nhất để tìm hiểu vấn để này nhé.

Khi mà chi phí dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí tương đối thấp – thường chiếm từ 3%-5% tổng chi phí gia công với mảnh tiện hợp kim, từ 5%- 7% với mảnh tiện CBN. khi ta sử dụng mảnh chíp thấp kém chất lượng, giá rẻ hơn có thể là sai lầm cho bài toán kinh tế về chi phí gia công.

Sử dụng mảnh hợp kim có chất lượng cao có thể gia công thêm nhiều các chi tiết thành phẩm chất lượng cao trong mỗi ca sản xuất, từ đó phát sinh ra bài toán khấu hao nhanh trong thời gian sớm nhất.
Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại mảnh chíp đắt tiền lắp cho mũi phay,tiện hợp kim đôi lúc là không cần thiết vì một số sai lầm tốn kém. Mảnh CBN có thể đắt gấp 8 – 10 lần so với mảnh chip hợp kim. Và gia công các mảnh dao lên vật liệu khó gia công này ở tốc độ và bước tiến dao không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chi tiết và tuổi thọ của dụng cụ. Với những vật liệu cứng khó, việc chọn đúng mảnh dao đòi hỏi sự đánh giá cao về cả bài toán kinh tế gia công và quy trình gia công tổng thể.

Xét về toàn bộ khả năng, Mảnh chíp hợp kim ít tốn kém hơn trong công việc sẽ đạt dung sai và độ hoàn thiện bề mặt. Chi phí có thể tốn kém, nhưng thời gian gia công và thay thế mảnh chip sẽ không còn quá ảnh hưởng đến sản xuất. Nó sẽ mang lại năng suất và thành quả đáng mong đợi.

Một ví dụ thực tế, khi gia công các chi tiết với khối lượng thấp, một chi tiết vật liệu siêu cứng hợp kim titan thiêu kết được gia công phay thành công với các mảnh dao phay hợp kim carbide có lớp phủ. Độ bền mảnh dao thường được đạt ở mức từ 1h đến 1h30 phút trong sản xuất số lượng lớn khi gia công các vật liệu cứng khó gia công, điều này được coi là chấp nhận được. Nhưng với số lượng chi tiết ít, tuổi thọ của chip và thời gian thay đổi dụng cụ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, tuổi thọ của dao lâu hơn trở nên cực kì quan trọng trong quá trình sản xuất hàng loạt số lượng lớn, để giảm thời gian gia công và nhân công thay đổi dao cụ cũng như tăng hiệu suất sử dụng máy. Nhưng nếu bạn cần sản xuất với khối lượng lớn hơn, chúng ta nên cân nhắc sử dụng mảnh CBN.

Nếu bạn có đơn hàng gia công với các loại phôi cứng, hãy cân nhắc liên hệ với nhà cung cấp dụng cụ cắt gọt kim loai của bạn. Các nhà cung cấp có thể đưa ra các giải pháp dựa trên các khách hàng khác đã gặp phải trường hợp tương tự. Khi cần thử nghiệm, hãy bắt đầu test cẩn thận với mảnh chíp carbide và chuyển dần sang dao cụ cứng hơn và tốt hơn. Thiết kế hình dạng dao hiện đại, cán dao hợp kim siêu cứng và quy trình gia công tinh lại, Mảnh dao carbide thường cho kết quả tốt và ít chi phí hơn, phù hợp cho những công đoạn gia công khó.

Bài Viết Liên Quan